10 thông tin cần biết trước khi đặt hàng phần mềm

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm triển khai phần mềm cho các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị sử dụng trong thực tế công việc hàng ngày. Chúng tôi đã tích lũy và muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình để khách hàng có thể sử dụng phần mềm hiệu quả, sinh lợi và hài lòng.

Ngược lại, chúng tôi cũng tự hào đôi chút khi sản phẩm của mình được khách hàng sử dụng hàng ngày và tăng uy tín trong hồ sơ năng lực.

Chúng tôi xin chia sẻ 1 số thông tin cho quý khách hàng khi đặt hàng của chúng tôi hay đặt hàng đơn vị khác để có thể tối ưu chi phí và sinh lợi khi sử dụng phần mềm. Phần mềm chúng tôi đang đề cập đến là phần mềm quản lý thông tin, quy trình theo nhu cầu của doanh nghiệp (hay còn gọi là ERP).

1. Đừng để phần mềm gây khó khăn cho nhân viên

Có nhiều doanh nghiệp xây dựng phần mềm làm tăng gấp đôi khối lượng công việc cho nhân viên. Nhân viên vừa phải ghi giấy vừa phải nhập phần mềm, dẫn đến nhân viên bất hợp tác, không hài lòng, viện cớ khó khăn thậm chí xin nghỉ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải phổ biến trước cho nhân viên về lợi ích của phần mềm và tìm cách giảm bớt khối lượng của nhân viên.

VD: Giải pháp là ghi vào phần mềm sau đó in ra giấy để lưu trữ, giảm bớt khâu viết tay.

Khi triển khai phần mềm mà không có sự động viên hoặc khen thưởng thì nhân viên sẽ xem đó là rắc rối. Nên có khen thưởng hoặc ghi nhận công sức nhân viên đã bỏ ra thêm, một vài lời khen ngợi cũng rất đáng giá hơn là thúc ép nhân viên phải làm.

2. Muốn có phần mềm hữu dụng phải kiên nhẫn

Thời gian lập trình thì nhanh, nhưng sửa lỗi – theo dõi vận hành tốn nhiều thời gian. Do đó cần kiên nhẫn từ 6 tháng trở lên để có 1 phần mềm hữu dụng & đúng nhu cầu.

Tạo ra sản phẩm có thể trong 2-3 tháng, nhưng cần 6 tháng tới 1 năm thì các sự cố mới phát sinh.

KHÔNG CÓ PHẦN MỀM NÀO THEO YÊU CẦU CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG ỔN ĐỊNH DƯỚI 6 THÁNG, CẦN CÓ THỜI GIAN ĐỂ PHÁT SINH LỖI VÀ SỬA LỖI

3. Đừng vội nghĩ các phần mềm khác phức tạp

Nhiều phần mềm được đặt hàng với mục tiêu ban đầu là “đơn giản, dễ sử dụng”. Nhưng theo thời gian sẽ cần thêm các chức năng cho tiện dụng, bổ sung các report,… sẽ làm phần mềm phình to ra.

Phần mềm hữu dụng có chút tương đồng với dao đa năng: ban đầu cũng chỉ muốn dùng để cắt, càng dùng nhiều càng muốn nó nhiều tính năng hữu dụng thì nó phải phình to.

CHÚNG TÔI HIỂU VIỆC BỔ SUNG/PHÁT SINH CÁC TÍNH NĂNG HỮU DỤNG LÀ ĐƯƠNG NHIÊN NÊN KHÔNG PHÁT SINH THÊM CHI PHÍ

4. Người lập trình phải hiểu rõ công việc của khách hàng

Từ quy trình của khách hàng lập trình viên sẽ biến quy trình đó thành các form chức năng, menu, report,… Do đó khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ các thao tác xử lý dữ liệu, nghiệp vụ, sự liên hệ của các phòng ban, các trường hợp/sự cố có thể xảy ra để chúng tôi lập trình.

Bản chất của phần mềm là không thông minh, phần mềm chỉ là tổng hợp các quy trình, hành vi được lập trình thành phần mềm. Do đó việc mô tả thiếu sẽ làm phần mềm không hoạt động đúng như mong muốn. Chúng tôi sẽ cùng bàn bạc với khách hàng để làm rõ tất cả trường hợp sử dụng (use-case) để phần mềm chạy đúng với thực tế.

Nếu quý khách có dữ liệu quan trọng, bí mật không thể giao cho 1 bên khác thì có thể tuyển người xây dựng phòng IT nội bộ, chúng tôi sẽ bán source code và hướng dẫn cách triển khai dự án để tự lập trình trong nội bộ.

CHÚNG TÔI CÓ BÁN SOURCE CODE CHO KHÁCH HÀNG MUỐN TỰ PHÁT TRIỂN ĐỂ BẢO MẬT THÔNG TIN

5. Đừng vội đặt hàng khi thị trường đã có sẵn

Trên thị trường hầu như dạng phần mềm nào cũng có sẵn: web bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm quản trị nhân sự, phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP,… Quý doanh nghiệp có thể mua các gói phần mềm với giá vài triệu đồng để tiết kiệm vì đặt hàng phần mềm theo yêu cầu có thể tốn vài chục triệu đồng trở lên.

CHÚNG TÔI SẴN SÀNG GIỚI THIỆU 1 GIẢI PHÁP CÓ SẴN TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐỂ GIÚP QUÝ KHÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ, CHÚNG TA SẼ GẶP LẠI Ở NHỮNG DỰ ÁN SAU

6. Doanh nghiệp phải có người hiểu CNTT để đưa ra yêu cầu và đánh giá kết quả

Góc nhìn của lập trình viên sẽ khác với góc nhìn của người đặt hàng, do đó cũng cần có người am hiểu về công nghệ để có thể làm trung gian giữa lãnh đạo doanh nghiệp với đơn vị lập trình.

Trong trường hợp bên đặt hàng là đơn vị nhỏ thì chỉ cần lãnh đạo doanh nghiệp nắm được vấn đề là được.

7. Quá trình xây dựng phần mềm cũng là giai đoạn chuẩn hóa quy trình

Khi xây dựng phần mềm sẽ nhìn ra được nhiều quy trình giữa người với người, phòng ban với phòng ban theo quy tắc ngầm không chặt chẽ. Khi áp dụng phần mềm cũng là 1 bước xác định khâu nào ai làm, trách nhiệm tới đâu, dữ liệu nào thì bộ phận nào được xem…

Phần mềm càng chuẩn, cty càng linh động thì năng lực phát triển của cty càng tiến xa.

8. Ban quản trị doanh nghiệp phải thống nhất quan điểm

Nên có sự đồng thuận, thống nhất ý kiến trước khi làm để tránh đầu tư dang dở. Trong trường hợp còn nhiều điểm chưa rõ về công nghệ, khả năng ứng dụng chúng tôi có thể tham gia tư vấn nên làm hay không.

VISCOM SOLUTION LUÔN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TRONG QUÁ TRÌNH LÊN Ý TƯỞNG HAY LÀ LẬP KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

9. Nên tham khảo tư vấn trước khi đặt hàng

Đối với công nghệ luôn có sự phát triển rất nhanh, do đó nên tham khảo nhiều đơn vị lập trình, chuyên gia trước khi đặt hàng. Nắm được đầy đủ thông tin, nắm được các vấn đề liên quan sẽ giúp khách hàng lựa chọn công nghệ với chi phí phù hợp nhất.

VD: trong giai đoạn hiện nay đầu tư 1 server vài chục triệu là không cần thiết vì các dịch vụ đám mây rất rẻ. Chỉ cần 5 – 10$/tháng là có 1 server và đường truyền ổn định.

10. Chọn đơn vị có khả năng đồng hành lâu dài với sản phẩm

Theo mục số 2 thì phần mềm luôn có phát sinh vấn đề không lường trước. Quý khách nên chọn những đơn vị sửa lỗi nhanh chóng, kịp thời và không phát sinh thêm chi phí.

Với những đơn vị lập trình luôn tính phí khi sử lỗi dù nhỏ hay lớn thì lúc báo giá họ báo giá rất rẻ, nhưng theo thời gian gấp 2 đến 4 lần chi phí ban đầu.

Kết luận

VisCom Solution là đơn vị cung cấp nhiều giải pháp quản lý doanh nghiệp cho đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi luôn theo sát để hỗ trợ và giải quyết các vấn đề của khách hàng cho đến khi phần mềm đáp ứng được công việc, thay thế giấy tờ hàng ngày.

Hãy liên hệ với chúng tôi bất kể khi nào bạn cần, cho dù là lên ý tưởng, tư vấn giải pháp công nghệ hoặc đặt hàng xây dựng phần mềm chuyên biệt. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để đảm bảo công việc của quý khách hàng luôn thuận lợi.

Categories: