Công nghệ tìm hàng hóa bằng Computer Vision

Công nghệ tìm hàng hóa sản phẩm bằng Computer Vision (Image similarity search) có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là 1 số công dụng hay gặp trong thực tế:

  • Tìm hình ảnh sản phẩm mất nhãn ở siêu thị, giúp nhân viên dễ dàng tìm được sản phẩm giữa hàng vạn sản phẩm.
  • Tìm kiếm hình ảnh đã lưu trữ, khi số lượng quá nhiều sẽ không nhớ đã lưu ở đâu
  • Chẩn đoán bệnh: hình ảnh so sánh với các loại bệnh đã biết để hỗ trợ cho việc khám (không thay thế hoàn toàn bác sĩ)

Công nghệ

Có rất nhiều giải thuật phục vụ cho bài toán tìm hình ảnh tương tự. Chúng tôi sử dụng 1 giải thuật nhẹ, dễ triển khai nhưng cũng rất chính xác là so sánh vector đặc trưng. Mỗi hình ảnh sẽ có 1 vector đặc trưng riêng của mình. Việc so sánh vector đặc trưng sử dụng hàm cos (cosin) trong toán học để tính góc giữa 2 vector.

Giải thuật này không cần phải học như Deep Learning, giúp cho thuật toán chạy nhẹ hơn và tiết kiệm thời gian hơn Deep Learning. Làm cho chi phí đầu tư phần cứng giảm xuống và dễ ứng dụng hơn.

Chúng tôi chia sẻ source code và hướng dẫn lập trình tại link: https://thigiacmaytinh.com/tim-anh-giong-nhau-bang-resnet-18/. Nếu quý khách muốn triển khai cho sản phẩm của mình vui lòng liên hệ chúng tôi.

Cách thức triển khai

Các bước thực hiện dự án bao gồm:

  • Chụp hình ảnh hàng hóa: mỗi hàng hóa 1 ảnh, góc chụp càng giống nhau càng tốt, tốt nhất là nền trắng. Chúng tôi sẽ lưu ảnh kích cỡ khoảng 320x320px, dung lượng khoảng 15-20kB/ảnh.
  • Có thể thuê server hoặc sử dụng PC đều được. Giải pháp này không đòi hỏi phần cứng quá nặng, Mini PC là có thể chạy được.

Nếu có thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình

Categories: