Quy trình xây dựng server nhận diện hình ảnh

Chúng tôi (VisCom Solution) có cung cấp các phần mềm nhận diện hình ảnh trên nhiều platform khác nhau. Phổ biến nhất là 3 mô hình triển khai như sau:

  • Server – client: xử lý hình ảnh trên server trả kết quả về client
  • Mạch nhúng: khai thác ưu thế nhỏ gọn, giá thành rẻ của mạch để tiết kiệm chi phí những bài toán đơn giản
  • Phần mềm cho PC: chạy nội bộ không cần kết nối Internet

Bài viết này sẽ giới thiệu quy trình xây dựng server nhận diện hình ảnh theo yêu cầu của quý khách hàng. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ là xây dựng 1 server nhận diện 5 loại bông hoa đặc trưng của miền Tây và trả về kết quả phía client. Client có thể là web, app Android hoặc iOS.

Do tất cả các khách hàng đều yêu cầu chúng tôi bảo mật thông tin dự án, do đó chúng tôi không được lấy thông tin dự án để giới thiệu.


Bước 1: thu thập dữ liệu

Đầu tiên chúng tôi sẽ thu thập hình ảnh theo yêu cầu bài toán mà quý khách đưa ra. Hình ảnh có thể tự chụp, download từ internet hoặc khách hàng gửi ảnh. Chúng tôi sẽ thu thập đến khi đủ các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Dữ liệu sẽ phải thu thập rất nhiều nếu có nhiều trường hợp xảy ra khi áp dụng vào thực tế

Bước 2: training model nhận diện

Chúng tôi sẽ training đến khi đạt độ chính xác theo yêu cầu, tùy nhu cầu ứng dụng/kinh phí mà yêu cầu về độ chính xác sẽ khác nhau.

Hiện nay các thư viện Machine Learning cung cấp rất nhiều công cụ, thuật toán khác nhau để nhận diện hình ảnh. Quá trình training model là quá trình rút trích đặc trưng của hình ảnh thành file model.

Khi nhận diện thì hình ảnh sẽ được so sánh các đặc trưng với các đặc trưng “đã học”. Kết quả sẽ là xác suất tương ứng với từng loài hoa mà model đã học được.

VD với 1 ảnh cho ra kết quả nhận diện như sau:

"Mimosoideae" : 0.07,
"Solanales" : 0.86,
"Crassipes" : 0.04,
"Sesban" : 0.01,
"Pumkin" : 0.02,

Kết quả nhận diện cho thấy ảnh input cho ra xác suất Solanales là 0.86 (86%), cao nhất trong 5 loại đã học. Như vậy kết luận rằng đây là ảnh của hoa rau Muống

Tên 5 loài hoa sử dụng trong bài toán là:
Mimosoideae: Trinh nữ
Solanales: rau Muống
Crassipes: Lục Bình
Sesban: Điên ĐIển
Pumkin: bông Bí


Bước 3: triển khai server

Sau khi training hoàn tất chúng tôi sẽ triển khai lên server mà quý khách đã chọn. Có rất nhiều option về server chúng tôi sẽ tư vấn để quý khách lựa chọn khi bắt đầu dự án. Có thể thuê server Amazon, tự build server,…

Khi server đi vào hoạt động, user sẽ chụp ảnh và gửi ảnh về server, server sẽ nhận diện và trả về kết quả cho user như hình dưới.

Thông tin thêm về tính năng và đặc điểm về phần mềm server chúng tôi triển khai

  • Server tích hợp đầy đủ các chức năng về quản lý, phân quyền để có thể quản trị nhiều nhóm người dùng.
  • Chúng tôi cũng áp dụng đầy đủ các biện pháp bảo mật, an toàn dữ liệu, backup dữ liệu hàng giờ để đảm bảo an toàn.
  • Đồng thời có chức năng thống kê, báo cáo, xuất report,… như các server quản lý dữ liệu khác.
  • Có chứng chỉ SSL/TLS mã hóa mỗi request lên server
  • Đáp ứng được nhiều lượt truy cập mỗi giây
  • Tốc độ xử lý luôn dưới 1 giây mỗi hình ảnh

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp quý khách hàng hình dung được các bước mà chúng tôi thực hiện dự án. Đây chỉ là những bước chính được mô tả khái quát, chắc chắn sẽ còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp rõ ràng.

Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ phone/zalo: 0939825125 chúng tôi sẽ giải đáp tận tình trước khi quý khách đặt hàng 1 dự án. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong lĩnh vực AI cũng như các sản phẩm phần mềm khác.

Categories: