Truy xuất nguồn gốc từng bó rau bằng Big Data

rau sạch có sạch?
Rau sạch có sạch?

Hiện tại các bài toán về “truy xuất nguồn gốc hàng hóa” hầu như chưa truy xuất được từng món hàng. Các mã barcode được tạo ra để xác 1 loại hàng chứ không phải xác định từng món nên rất dễ bị sao chép, làm nhái. Để kiểm tra hàng thật thì mỗi sản phẩm cần có mỗi mã số khác nhau, như vậy số lượng mã số sẽ nhiều khủng khiếp và Big Data sẽ giải quyết tốt vấn đề đó của quý khách.

Theo báo Tuổi trẻ thì rau sạch đang bị làm nhái, vậy để xác định từng bó rau là thật thì phải chống giả ngay từ con tem. Để xác định từng con tem thì Big Data là công cụ hiệu quả để giải quyết bài toán chống giả.

Bài toán

Một ngày nào đó cty VisCom Solution chuyển sang bán rau, may mắn làm sao cty chiếm lĩnh hết thị trường Việt Nam nên bán được 100 triệu bó rau mỗi ngày (mỗi người ăn 1 bó). Bài toán đặt ra là làm sao mỗi bó rau đều có 1 mã duy nhất và lưu toàn bộ mã trong vòng 100 năm. Ngoài ra khi scan QR code còn hiển thị thông tin sản phẩm như: tên hàng, ngày sản xuất, ngày hết hạn, nhà máy sản xuất,…

Với số lượng lớn như vậy thì đây là lúc Big Data trổ tài. Cty VisCom Solution sử dụng cơ sở dữ liệu lớn với mỗi sản phẩm được xác định bằng 1 mã 96 bit, với 96 bit này tạo ra được 79,228,162,514,264,337,593,543,950,336 mã không trùng nhau.

Với 100 triệu dân mua rau trong 100 năm ta bán được 3,650,000,000,000 bó (hơn ba ngàn tỷ bó), vậy thì còn dư rất nhiều, lưu thoải mái mấy ngàn năm cũng được, quan trọng là server đủ nhanh để truy xuất.

Tiếp theo khi đưa vào sử dụng thì tại kho tổng sẽ in mã và phủ lớp bạc lên, người tiêu dùng khi mua sẽ cào lớp bạc và scan QR code. Khi scan sẽ hiện ra thông tin và số lần scan để đảm bảo rằng mã không bị tái sử dụng.

Với chi phí chẳng là bao so với chi phí trồng rau sạch thì việc triển khai hệ thống này sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc truy xuất nguồn gốc.

Big Data là “dữ liệu lớn”, vượt qua những nhu cầu tính toán thông thường hàng ngày, khó xử lý bằng cách thông thường

Các vấn đề nếu không dùng Big Data để xác định từng món hàng

 • Xuất hiện hàng nhái, hàng giả trên thị trường với mẫu mã, bao bì giống y hệt sản phẩm thật. Sản phẩm giả cũng có mã barcode/QR code y hệt hàng thật.
 • Các đại lý tẩy sửa ngày sản xuất và ngày hết hạn, gây rủi ro mất uy tín

Tính năng/ưu điểm của hệ thống sử dụng Big Data

Với hệ thống bao gồm web, app (Android/iOS) thì hệ thống có các tính năng và ưu điểm sau:

 1. Mỗi sản phẩm có 1 mã ngẫu nhiên khác nhau, không đoán được để tránh làm giả
 2. Khi scan mã số bằng phần mềm sẽ hiển thị các thông tin của sản phẩm: tên hàng, ngày sản xuất, ngày hết hạn, nhà máy sản xuất,…
 3. Lưu trữ tất cả thông tin sản phẩm của cty vĩnh viễn, không phải xóa khi đầy bộ nhớ
 4. Khách hàng có thể scan bằng app Android, iOS hoặc website, hoặc có thể nhập mã vào website để tra cứu
 5. Có khả năng xử lý toàn bộ lượng truy cập của khách hàng ở Việt Nam (giả sử cty có 100 triệu khách hàng)

Triển khai dữ liệu lớn lên web và app

Dữ liệu được lưu trữ tập trung tại server nên người dùng cần có kết nối internet để tra cứu sản phẩm. Thông qua web, app (Android & iOS) người dùng có thể kiểm tra, mỗi platform có ưu thế khác nhau:

 • Web: truy cập bằng nhiều thiết bị có internet như smartphone, PC hoặc tablet. Ưu điểm không cần cài app nặng máy.
 • App (Android/iOS): cài đặt lên smartphone nên dễ dàng gửi tin nhắn cho người dùng. Người dùng cũng không cần nhớ địa chỉ website

Phương thức hợp tác

Để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng cty doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp một số phương thức hợp tác như sau:

 • Cung cấp trọn gói giải pháp: phù hợp với các cty có hạ tầng sẵn như có phòng server
 • Xây dựng hệ thống hoàn chỉnh trên cloud: việc bảo trì server chúng tôi sẽ đảm nhiệm, quý khách chỉ cần trả tiền thuê server hàng tháng.
 • Cung cấp mã nguồn và công nghệ: phù hợp với các cty có đội ngũ nhân lực vừa phải.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Mr Vĩ (0939825125), chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn cho quý khách trước khi quyết định đặt mua.

Categories: