Vì sao xe điện thắng thế trước xe chạy xăng – dầu

Xu hướng xe điện đang bùng nổ, để trả lời câu hỏi vì sao xe điện thắng thế trước xe xăng dầu chúng ta cần quay lại quá khứ, thời mà xe điện bị “thất sủng”. Lúc trước xe điện bị thất sủng do nhiều lý do:

  1. Xe chạy xăng dầu khi gần hết xăng vẫn có thể nhanh như lúc đầy bình, còn xe điện càng gần hết pin thì chạy càng chậm.
  2. Xe điện không chạy được quãng đường xa như xe chạy xăng, trước đây trung bình 1 lần sạc chỉ đi được 50 – 100km.
  3. Xe điện mẫu mã không đẹp
  4. Xe điện mau hư, cái quan trọng nhất của xe là pin thì vừa mắc vừa mau hư

Nhưng nay các nhược điểm của xe điện đều đã được khắc phục hết, xe điện nay có thể chạy nhanh kể cả khi gần hết pin. Các loại xe hơi điện hiện nay cũng rất đẹp, đi xa cả 1000km, nhiều tính năng thông minh, bền bỉ, do đó chiếm được nhiều thiện cảm của khách hàng.

Các ưu điểm của xe điện được bổ sung thêm

Xe điện đã khắc phục được các yếu điểm quan trọng, nay còn bổ sung thêm nhiều tính năng có lợi cho người dùng và có lợi cho môi trường. Điều đó làm cho các tổ chức môi trường khuyến khích sử dụng xe điện. Các hãng xe từ tầm trung đến cao cấp đều bổ sung thêm mảng xe điện vì nó có quá nhiều điểm hay, thú vị.

Xe điện có hiệu suất làm việc cao hơn nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch chính là xăng – dầu, trải qua quá trình biến đổi hàng triệu năm để trở thành dạng vật chất mới

Đối với xe chạy xăng – dầu hiệu suất chỉ khoảng 30 – 35%, nhiệt lượng dư thừa bị thải ra môi trường. Còn xe điện có hiệu suất hơn 90%, có tài liệu nói rằng tới 98%, do đó sử dụng xe điện giúp đạt hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn nhiều.

Hiện nay mô hình cung cấp năng lượng được đưa ra như sau: các nhà máy phát điện sẽ đốt xăng dầu, do công nghệ hiện đại của các nhà máy nên khai thác được hơn 90% nhiệt lượng để biến thành điện năng. Điện năng được sạc vào xe hiệu suất lại hơn 90%, như vậy cùng 1 lượng nhiên liệu sẽ cung cấp điện năng cho 2 – 2.5 xe.

Xe điện chính là bình acquy lưu trữ năng lượng tái tạo

Hiện nay xu hướng điện tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng biển đang dần phổ biến. Nhưng các loại năng lượng tái tạo có điểm yếu cực lớn là không điều tiết được và công suất cung cấp không đều, lúc cao lúc thấp.

Nếu như xe điện phổ biến thì đây cũng là “bình acquy” lưu trữ lượng điện tái tạo đó. Với quy mô toàn cầu sẽ thúc đẩy năng lượng tái tạo phát triển nhiều hơn.

Xe điện ít gây ô nhiễm do không thải khí – và rất ít dầu cặn ra môi trường

Xe điện không thải khí là điều tất nhiên, và dầu nhớt làm mát động cơ cũng rất ít, chủ yếu là mỡ bò bôi trơn các trục. Do đó lượng chất thải ra môi trường và chi phí xử lý các chất thải đó cũng giảm xuống cực kỳ nhiều.

Xe điện có nhiều không gian hơn để bố trí nội thất

Trước đây xe hơi tốn khá nhiều diện tích để bố trí động cơ, và sự cồng kềnh của xe hơi chính là nguyên nhân số 1 gây ra kẹt xe, tắc đường. Nay xe điện được bố trí dàn pin và động cơ nhỏ gọn hơn, có thể giúp thu gọn kích cỡ xe mà vẫn thuận tiện cho người bên trong xe.

Nhược điểm của xe điện

Hiện nay hầu như không thấy nhiều nhược điểm của xe điện, bởi vì nhược điểm của xe điện cũng là nhược điểm của bất kỳ loại xe nào khác. Ví dụ như quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, gây mất cân bằng tỉ lệ giàu nghèo ở các quốc gia bị khai thác nguyên liệu,…

Xe điện sạc lâu

Xe điện mất vài chục phút tới vài tiếng để sạc so với 5 phút của xe chạy xăng dầu. Tuy nhiên cũng không phải là nhược điểm lớn vì sử dụng xe điện cũng như sạc điện thoại, sáng xài tối sạc là có thể vi vu rất xa.

Kết luận

Xe điện sẽ là xu thế tương lai, hiện nay các tính năng cao cấp của các dòng xe sang đã được tích hợp vào xe điện, giúp người lái xe được thảnh thơi hơn, an toàn hơn. Ban đầu thì giá còn cao nhưng theo thời gian giá sẽ giảm rất nhiều.

Chúng ta hy vọng rằng đâu đâu cũng có trạm sạc và giá thành sẽ rẻ hơn để mọi người dễ dàng tiếp cận hơn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về công nghệ có thể đọc bài nghiên cứu khoa học so sánh tiêu thụ năng lượng giữa xe điện và xe chạy xăng.pdf

Tác giả: Võ Hùng Vĩ

Categories: